Bổ sung magiê làm giảm lo âu, trầm cảm và các triệu chứng tăng động giảm chú ý

  Magiê là chất dinh dưỡng được sử dụng nhiều nhất trong cơ thể, khi căng thẳng, cơ thể sẽ không thể hấp thụ đủ. Bổ sung magiê có thể giúp chống lại căng thẳng, các triệu chứng của tăng động giảm chú ý, lo lắng và trầm cảm.  Tác dụng của Magie  Có rất […]
có nên dùng thuoc Magnesi B6 điều trị trầm cảm

 

Magiê là chất dinh dưỡng được sử dụng nhiều nhất trong cơ thể, khi căng thẳng, cơ thể sẽ không thể hấp thụ đủ. Bổ sung magiê có thể giúp chống lại căng thẳng, các triệu chứng của tăng động giảm chú ý, lo lắng và trầm cảm.

 Tác dụng của Magie 

Có rất nhiều chất bổ sung giúp làm giảm căng thẳng. Một trong những chất bổ sung tự nhiên nổi bật nhất là Magiê.

Magiê (Mg 2+ ) đóng một vai trò quan trọng trong hơn 300 phản ứng trao đổi chất tham gia vào quá trình tổng hợp protein, sản xuất axit nucleic và tạo năng lượng tế bào.

Thiếu magiê có liên quan đến rối loạn khả năng nhận thức.

Magiê tương tác với các thụ thể GABA (chất dẫn truyền thần kinh), hỗ trợ các hoạt động làm dịu của chất dẫn truyền thần kinh này. Magiê cũng giữ cho glutamate – một chất dẫn truyền thần kinh kích thích – trong giới hạn lành mạnh. Những bệnh nhân có mức magiê cao hơn cũng có lượng serotonin lành mạnh trong dịch não tủy và quá trình tổng hợp dopamine cần magiê.

Cơ thể cũng cần magiê để tạo ra chất dẫn truyền thần kinh (sinh tổng hợp) và để những chất dẫn truyền thần kinh đó thực sự truyền đi. Magiê hoạt động ở cả tuyến yên và tuyến thượng thận. Trong tuyến yên, magiê điều chỉnh việc giải phóng ACTH (một loại hormone đi đến tuyến thượng thận), kích thích giải phóng cortisol.

Trong tuyến thượng thận, magiê duy trì phản ứng lành mạnh với ACTH, giữ cho việc giải phóng cortisol trong phạm vi bình thường. Do đó, magiê là cần thiết để duy trì cân bằng nội môi. 

Bổ sung magiê là phương pháp điều trị tích hợp, đặc biệt là trong chứng trầm cảm và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). 

Với tất cả các cơ chế hoạt động trên, khi thiếu khoáng chất này có thể gây ra các vấn đề về tâm thần và các loại vấn đề khác, bao gồm:

 • Khó nhớ và khó tập trung
 • Trầm cảm, thờ ơ và mệt mỏi
 • Rối loạn cảm xúc
 • Khó chịu, hồi hộp và lo lắng
 • Mất ngủ
 • Đau nửa đầu
 • Táo bón
 • Đau bụng kinh
 • Đau cơ xơ hóa
 • Tự kỷ
 • ADHD – rối loạn tăng động giảm chú ý 

Magiê cải thiện các hóa chất trong não giúp giảm lo âu, trầm cảm

Magiê đóng một vai trò thiết yếu trong chức năng thần kinh, bao gồm tham gia vào quá trình tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh và dẫn truyền thần kinh cơ. Cơ thể cần magiê để tạo ra chất dẫn truyền thần kinh và chúng ta đã biết chức năng dẫn truyền thần kinh thích hợp quan trọng như thế nào đối với sức khoẻ tâm thần. 

Magiê cần thiết để sản xuất năng lượng, hay còn gọi là chức năng của ty thể và phân hủy glucose để tạo năng lượng (đường phân). Chuyển hóa năng lượng não thường liên quan đến lo lắng và hành vi xã hội. 

Magiê cần thiết cho sự tổng hợp DNA, RNA và glutathione chống oxy hóa, là một chất chống oxy hóa mạnh hỗ trợ giải độc và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Căng thẳng oxy hóa và các vấn đề về giải độc kém có liên quan đến việc gia tăng mức độ lo lắng, cũng như nhiều tình trạng sức khỏe tâm thần.

Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ đáng kể giữa lượng magiê hấp thụ thấp và chứng trầm cảm, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi.

Trong một phân tích tổng hợp gần đây gồm 11 nghiên cứu về magiê và bệnh trầm cảm, cho thấy, những người có hàm lượng magiê thấp có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn 81% so với những người có chế độ ăn cung cấp đủ magiê.

Việc bổ sung magiê có thể cải thiện các triệu chứng của nhiều bệnh lý thần kinh và lâm sàng. Từ đó, giúp làm giảm các triệu chứng liên quan đến các tình trạng như lo lắng, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn tâm trạng và rối loạn tăng động giảm chú ý.

 Magiê cải thiện hành vi tăng động giảm chú ý

Khi các vấn đề về sự tập trung và tỉnh táo cũng như các triệu chứng ADHD khác xuất hiện, có thể là một thách thức với cuộc sống hàng ngày của trẻ ADHD và gia đình.

Sự tham gia của magiê trong cơ chế bệnh sinh tăng động giảm chú ý (ADHD) có thể bắt nguồn từ vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi các axit béo thiết yếu thành axit béo không bão hòa đa omega-6 và omega-3, là những đồng yếu tố quan trọng trong các enzym có liên quan đến hành vi tăng động.

Thiếu magiê có liên quan đến rối loạn khả năng nhận thức, dẫn đến các triệu chứng như: Mệt mỏi, thiếu tập trung, lo lắng, thay đổi tâm trạng và hung hăng. Vì những triệu chứng này thường gặp ở ADHD, nên không có gì ngạc nhiên khi mức magiê huyết thanh thấp hơn được báo cáo ở phần lớn những bệnh nhân ADHD so với những người khỏe mạnh.

Thiếu magiê ảnh hưởng đến 90% tất cả những người bị ADHD và gây ra các triệu chứng như bồn chồn, kém tập trung, cáu kỉnh, khó ngủ và lo lắng. Nghiên cứu cho thấy những người bị ADHD có thể bị thiếu hụt magiê và các chất dinh dưỡng khác như vitamin D, sắt và kẽm. Bổ sung vitamin D và magiê, nồng độ trong máu của các chất dinh dưỡng này tăng lên đáng kể, dẫn đến giảm đáng kể các triệu chứng của tăng động giảm chú ý.

Ngoài ra, magiê cũng có thể ngăn ngừa hoặc đảo ngược các tác dụng phụ của thuốc ADHD.

Các triệu chứng của sự thiếu hụt magiê

Nếu có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nào trong số này, việc kiểm tra nồng độ magiê là cần thiết.

 • Chất lượng giấc ngủ kém, khó ngủ
 • Có một tình trạng sức khỏe tâm thần lâm sàng được chẩn đoán
 • Mệt mỏi và yếu cơ
 • Kém ăn
 • Buồn nôn
 • Co giật cơ và chuột rút
 • Bệnh hen suyễn
 • Nhịp tim không đều
 • Loãng xương 

Bất cứ ai cũng có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung magiê thông qua thực phẩm giàu magiê. Magiê được hấp thụ qua ruột và mức độ hấp thụ thay đổi tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả sức khỏe đường ruột.

Magiê được tìm thấy nhiều trong ngũ cốc nguyên hạt, đậu các loại, quả hạch và hạt, lá xanh cũng như ca cao và mật đường. Nếu chế độ dinh dưỡng ít hơn lượng magiê được khuyến nghị, việc bổ sung thường là cần thiết để hỗ trợ não và cơ thể.

Magiê có thể được kết hợp với các chất bổ sung khác như vitamin B6 cho giấc ngủ và vitamin D cho sức khỏe tâm thần đối với các vấn đề như ADHD và lo lắng.

Cẩn thận với những biểu hiện của bệnh trầm cảm

Uống nhiều nước khoáng

Uống 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo đủ nước cho cơ thể. Nước khoáng có chứa nhiều thành phần dưỡng chất quan trọng trong đó có Magie. Lượng Magie trong mỗi lít nước nên nằm ở mức 20 -110 mg.

 Bổ sung Magie

Thử dùng TPBS ionic Magnesium để bổ sung Magie nhanh và hiệu quả cho cơ thể. Mỗi ngày nên sử dụng từ 1,5 – 30ml (từ 30 đến 45 giọt) pha chung với nước hoặc thức uống yêu thích (nên chia làm 3 – 4 lần uống/ngày).

bổ sung magie bằng ionic magnesium thay vì thuoc magnesi b6

Sử dụng ionic Magnesium là cách đơn giản nhất để bổ sung Magie cho cơ thể

Có đủ Magie là điều cần thiết để duy trì một sức khỏe tốt, giúp giảm bệnh trầm cảm 

Tác dụng phụ phổ biến của magiê là tiêu chảy, do đó cần được điều chỉnh theo khả năng chịu đựng của ruột. Tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế khi gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết mới

 Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đau nửa đầu được xếp trong 20 nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và 11% người trưởng thành đang phải gánh chịu các cơn đau. Kết quả khảo sát tại Mỹ ...