Điều trị rối loạn nhịp tim và những bước tiến mới tại Việt Nam

Trong tim mạch, rối loạn nhịp tim là một bệnh lý tương đối khó chẩn đoán và điều trị. Tuy nhiên, nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật mà trong vòng 10 năm trở lại đây nhiều phương pháp điều trị rối loạn nhịp tim được áp dụng. Việt Nam cũng là những […]
điều trị rối loạn nhịp tim

Trong tim mạch, rối loạn nhịp tim là một bệnh lý tương đối khó chẩn đoán và điều trị. Tuy nhiên, nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật mà trong vòng 10 năm trở lại đây nhiều phương pháp điều trị rối loạn nhịp tim được áp dụng. Việt Nam cũng là những quốc gia đầu tiên đưa các phương pháp mới này vào điều trị thực tế.

Bệnh rối loạn nhịp tim là gì?

Bệnh rối loạn nhịp tim là biểu hiện của nhịp tim quá nhanh hoặc quá chậm hoặc không đồng đều vì tín hiệu điều phối nhịp tim từ não độ đến tim bị bất thường gây ra. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh rất đa dạng như: bệnh lý về cơ tim, huyết áp, tuyến giáp, động mạch vành,…

điều trị rối loạn nhịp tim

Người trẻ nên cẩn thận với bệnh rối loạn nhịp tim

Công nghệ mới điều trị rối loạn nhịp tim

Trong Hội nghị Nhịp tim toàn quốc lần thứ IV – năm 2018 tại Quy Nhơn, các chuyên gia hàng đầu về tim mạch đã đưa ra nhiều luận điểm cũng như giải pháp, hướng đi của việc điều trị rối loạn nhịp tim. Trong đó, các chuyên gia đều nhấn mạnh về sự phát triển thần kỳ của Việt Nam trong vòng 10 năm trở lại đây. Có thể nói rằng, trình độ phát triển về can thiệp nhịp tim và cách chăm sóc rối loạn nhịp tim tại Việt Nam đã đạt đến tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Cụ thể là trong năm 2018, Bệnh viện Chợ Rẫy đã đặt thành công máy tạo nhịp tim không dây ở một bệnh nhân nữ. Đây là phương pháp tiên tiến trên thế giới về điều trị rối loạn nhịp tim. Loại máy này được Cục Quản lý Dược phẩm Thực phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng vào năm 2017 và là lần đầu tiên đặt cho bệnh nhân Việt Nam. Trước đó, Bệnh viện Chợ Rẫy cùng lắp đặt thành công hệ thống EnSite dùng năng lượng tần số sóng radio qua ống catheter triệt đốt điều trị rối loạn nhịp tim.

Với những tiến bộ trong kỹ thuật điều trị bệnh trên mà các bệnh nhân mắc bệnh này có thêm nhiều hy vọng được cứu sống. Điều quan trọng hơn chính là “phòng bệnh hơn chữa bệnh” vì thế ta nên có một lối sống lành mạnh để hạn chế mức thấp nhất nguy cơ bệnh rối loạn nhịp tim.

Một số lưu ý để phòng tránh bệnh rối loạn nhịp tim

Trước hết bạn cần thiết lập một chế độ sống lành mạnh bao gồm cả bên ngoài và bên trong:

–        Tập luyện thể dục thể thao điều độ và vừa sức tốt cho cơ thể và tim mạch.

–        Trong cách ăn uống nên hạn chế ăn dầu mỡ, cholesterol,… nên ăn đủ các nhóm trái cây và rau xanh, bổ sung nhóm vi khoáng.

Chú ý duy trì cân nặng hợp lý theo chỉ số BMI.

điều trị rối loạn nhịp tim

ionic Magnesium là sản phẩm cung cấp Magie dạng ion, magie giúp thư giản cơ 

–        Không hút thuốc lá cũng như sử dụng các chất kích thích khác như rượu bia, cà phê. Đây chính là kẻ thù của các bệnh về tim mạch.

–        Thư giãn, nghỉ ngơi, ăn uống khoa học, không bỏ bữa để lấy lại năng lượng cho cơ thể. Hạn chế đến mức thấp nhất những căng thẳng, chấn động về tâm lý gây ra rối loạn nhịp tim.

–        Kiểm tra sức khỏe định kỳ sớm phát hiện và điều trị rối loạn nhịp tim.

–        Tập trung điều trị tốt các bệnh: xơ vữa mạch, mỡ máu cao, bệnh mạch vành, bệnh van tim, bệnh tuyến giáp… là những bệnh gián tiếp gây ra rối loạn nhịp tim.

Hãy đến thăm khám tại cơ sở y tế nếu như bạn có bất kỳ sự bất thường nào về rối loạn nhịp tim

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết mới

 Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đau nửa đầu được xếp trong 20 nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và 11% người trưởng thành đang phải gánh chịu các cơn đau. Kết quả khảo sát tại Mỹ ...