Kali và triệu chứng chuột rút khi ngủ

Hầu hết mọi người trưởng thành đều bị triệu chứng chuột rút khi ngủ ít nhất một lần trong đời. Có nhiều nguyên nhân trong đó thiếu hụt Kali cũng là một nguyên nhân. Một lượng Kali vừa đủ sẽ giúp giảm các triệu chứng này.

 Tuy nhiên, khi bổ sung Kali nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

  Kali có vai trò gì đối với cơ thể?

Kali là một khoáng chất thiết yếu cần thiết để điều chỉnh cân bằng nước, mức độ axit, huyết áp và chức năng thần kinh cơ, truyền các xung điện trong tim. Kali cũng cần cho chuyển hóa carbohydrate và protein.

Sự chuyển hóa năng lượng, Kali đóng vai trò trung tâm trong việc sản xuất năng lượng trong các tế bào trên khắp cơ thể.

Sự vận chuyển & tính kích thích của màng tế bào, tất cả sự truyền dẫn thần kinh, sự co cơ và sự tiết hormone từ các tuyến nội tiết đều cần đến sự dịch chuyển cẩn thận của Kali tế bào và khử cực của màng tế bào. Truyền tín hiệu điện qua cơ tim và sự co bóp của tim phụ thuộc vào sự cân bằng thích hợp Kali. Kali giúp giảm nguy cơ đau tim, giảm tần suất chứng loạn nhịp tim, chứng chuột rút bắp chân 

  triệu chứng chuột rút khi ngủ 

Kali & chứng chuột rút

Thiếu Kali 

Sự suy giảm kali thường đi cùng với sự suy giảm magiê, do liệu pháp lợi tiểu và/hoặc chế độ ăn uống thấp có thể làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim. Những người mắc bệnh tim và những người dùng thuốc lợi tiểu Thiazide phải bổ sung đủ kali trong chế độ ăn.
Tập thể dục kéo dài hoặc hoạt động thể chất trong thời tiết nóng, có thể làm mất kali qua mồ hôi lên đến 10g/ngày. Sự suy giảm kali có thể làm tăng sự mệt mỏi của cơ bắp, làm giảm hiệu suất và gây ra triệu chứng chuột rút khi ngủ

Hàm lượng Kali trong cơ thể liên quan đến bệnh chuột rút về đêm. Nhu cầu kali tối thiểu hàng ngày ở người trưởng thành khỏe mạnh là khoảng 2-3g.

Tuy nhiên, khuyến cáo sử dụng hàng ngày để giảm nguy cơ huyết áp cao, đột quỵ và bệnh tim, có mức cao hơn trong phạm vi 4-5g/ngày.

Các nguy cơ thiếu hụt Kali:
. Rối loạn tiêu hóa: tiêu chảy và/hoặc nôn, bệnh viêm ruột, viêm dạ dày làm tăng mất kali.
. Suy thận mãn tính làm tăng mạnh bài tiết kali qua nước tiểu.
. Chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt lâu dài để giảm cân làm tăng mất kali.
. Thay đổi pH cơ thể (cả nhiễm toan chuyển hóa và nhiễm kiềm) gây ra sự suy giảm kali.
. Thuốc lợi tiểu (Thiazide, Furosemide) làm tăng mất kali trong nước tiểu và dẫn đến cạn kiệt kali.
. Thiếu magie dẫn đến cạn kiệt kali cơ thể.

Thiếu Magie & triệu chứng chuột rút khi ngủ

Magiê cần thiết cho việc vận chuyển chủ động các ion canxi và kali qua màng tế bào, một quá trình rất quan trọng để dẫn truyền xung thần kinh, co cơ và nhịp tim bình thường.

Magie giúp chuyển hóa ATP – chất sinh năng lượng, co và giãn cơ, chức năng thần kinh bình thường, phóng thích chất dẫn truyền thần kinh, điều hòa trương lực mạch máu, nhịp tim và tạo xương.

Các dấu hiệu sớm của thiếu magiê bao gồm chán ăn, buồn nôn, nôn, mệt mỏi và suy nhược. Khi thiếu magiê nặng hơn cơ thể có các biểu hiện như: tê tay chân, ngứa ran, giật mí mắt, co thắt cơ và chuột rút – triệu chứng chuột rút khi ngủ, co giật, thay đổi tính cách, nhịp tim bất thường, co thắt mạch vành…

  triệu chứng chuột rút khi ngủ

ionic magnesium 400mg là sản phẩm bổ sung Magie bán chạy số 1 tại Hoa Kỳ 

Bổ sung Magie bằng những loại thực phẩm như: các loại rau có màu xanh đậm, các loại ngũ cốc nguyên vỏ, sữa, thịt, hải sản… hoặc: bằng thực phẩm bổ sung ionic Magnesium 400mg. Sản phẩm này sử dụng đơn giản bằng cách pha loãng từ 1,5 ml – 4ml (khoảng 30 – 65 giọt) vào nước hoặc thức uống yêu thích (chia ra làm 3 đến 4 lần sử dụng).

Triệu chứng chuột rút khi ngủ sẽ bị đẩy lùi hoàn toàn nếu bạn cung cấp đầy đủ cả Kali và Magie cho cơ thể.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *