Magie có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Lý do cần bổ sung Magnesium – Magiê Magnesium – Magiê chiếm 0,05% tổng cân nặng cơ thể, 60% là ở xương và răng, 39% nằm ở cơ bắp và các tổ chức mềm, chỉ có 1% (1.5 – 2.1 mEq/L) trong máu và cơ thể sẽ phải “lấy” từ nội bào để giữ ổn định […]
Magie B6 có tác dụng gì

Lý do cần bổ sung Magnesium – Magiê

Magnesium – Magiê chiếm 0,05% tổng cân nặng cơ thể, 60% là ở xương và răng, 39% nằm ở cơ bắp và các tổ chức mềm, chỉ có 1% (1.5 – 2.1 mEq/L) trong máu và cơ thể sẽ phải “lấy” từ nội bào để giữ ổn định con số đó. Khi kết quả xét nghiệm máu là thiếu Magiê thì xương, cơ bắp đang rất cần Magiê.

Mọi tế bào trong cơ thể kể cả tế bào não đều cần Magiê. Magiê không chỉ cần cho quá trình sản xuất các enzyme chống oxy hóa mà còn cực kỳ quan trọng trong quá trình khoáng hoá như tạo xương, tổng hợp ADN, đường phân, vận chuyển chất khoáng nội tế bào, hoạt động xung thần kinh, co cơ, nhịp độ mạch máu,…

Mặc dù tầm quan trọng của Magiê đã được công nhận, nhưng thực tế đây còn là “cation bị bỏ quên” 

 • Magiê là một khoáng đa lượng (macromineral)
 • Tham gia vào hơn 300 quá trình phản ứng enzyme (gồm cả những phản ứng tạo ra ARN và ADN), vận chuyển các ion thiết yếu qua màng tế bào, hỗ trợ việc sản xuất ATP (ATP là phân tử mang năng lượng, có chức năng vận chuyển năng lượng cho tế bào sử dụng).
 • Không có Magiê mọi hoạt động của cơ thể sẽ bị rối loạn.
 • Lượng Magiê trung bình cần thiết đối với một người trưởng thành là 350mg/ngày cho nam và 280mg/ngày cho nữ.

Ước tính có khoảng 68-80% người Mỹ bị thiếu Magiê

Theo Hiệp Hội Thần Kinh Cột Sống Hoa Kỳ (the American Chiropractic Society)

Vai trò của Magiê với sức khỏe  

1/ Magiê và huyết áp 

 • Việc thiếu Magiê làm tăng nồng độ Natri và Kali nội tế bào, dẫn đến tăng kháng lực ngoại biên và co cứng mạch.
 • Bổ sung Magiê có thể tỉ lệ nghịch với nguy cơ tăng huyết áp và bệnh tiểu đường loại 2 và giảm triglyceride máu và tăng lipoprotein mật độ cao (HDL) mức cholesterol.

2/ Magiê và tim mạch

 • Magiê giúp giảm kháng lực mạch vành, làm tăng lưu lượng máu trong mạch và giúp ngừa loạn nhịp tim.
 • Thiếu Magiê có thể làm tăng các chứng bệnh như huyết áp cao, bệnh tim, xơ vữa động mạch và đột quỵ.
 • Nhiều nghiên cứu đã chứng minh khi cơ thể không đủ Magiê, rất dễ dẫn đến bị loạn nhịp tim và làm gia tăng các biến chứng tim mạch.
 • Khi hàm lượng Magiê trong máu cao hơn sẽ giúp giảm thiểu bệnh mạch vành và nguy cơ đột quỵ.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội Tim mạch & Đột quỵ Hoa Kỳ với 9.820 người tham gia (tuổi trung bình 65.1 tuổi, 56.8%  nữ) trong 8.7 năm kết luận rằng: Nồng độ Magiê huyết thanh thấp có liên quan với tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch vành (CHD) và đột tử do tim (SCD)

3/ Magiê và chứng loãng xương

Magiê kích hoạt chức năng hấp thụ Canxi của vitamin D. Nếu không có đủ Magiê thì Canxi trong cơ thể phải được lấy từ các mô mềm nên gây ra viêm khớp.

Magnesium là chìa khóa để trẻ có xương khỏe mạnh tăng mật độ khoáng của xương

Theo công bố bởi Nhi khoa xã hội học (PAS) họp hàng năm tại Washington, DC: Magiê là một chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và mật độ khoáng của xương

Tăng hàm lượng & mật độ khoáng của xương

Kết quả từ nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng trẻ em USDA / ARS tại Đại học Y Baylor và Bệnh viện Nhi Texas

4/ Magiê và tiểu đường type 2

 • Magiê rất quan trọng trong chuyển hóa đường bột, ảnh hưởng tới việc giải phóng và hoạt động của insulin – hormone kiểm soát đường huyết.

Báo cáo của các nhà nghiên cứu Đại học Harvard, nghiên cứu trên 85,000 phụ nữ và 42,000 nam giới trong 18 và 12 năm: Những người có chế độ ăn uống bổ sung Magnesium làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2 (lên đến 34%).

5/ Magiê và hen suyễn 

 • Magiê vô cùng cần thiết trong cấu trúc và chức năng của phổi.
 • Magiê ngăn chặn co thắt cơ trơn cuống phổi do Canxi khi vào phổi gây ra. Thiếu Magiê sẽ gây ra sự mất cân bằng tỉ lệ giữa 2 chất này, gây ra nhiều biến chứng phổi.

Giàu Magiê sẽ trực tiếp giúp cho phổi hoạt động khỏe mạnh và giảm thiểu nguy cơ quá mẫn đường dẫn khí và chứng thở khò khè. Sự thiếu hụt này cũng ảnh hưởng tới hoạt động của một số bạch cầu (bạch cầu trung tính), nếu lên cơn hen suyễn có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn.

Ba thử nghiệm giúp bạn kiểm nghiệm đang đủ hay thiếu Magiê

1/ Thử nghiệm Magiê huyết thanh (Serum): Đây là thử nghiệm Magiê phổ biến nhất, nhưng nó cũng được cho là kém chính xác. Bởi vì có ít hơn 1% tổng lượng Magiê trong cơ thể tồn tại trong huyết thanh. Và cơ thể luôn “lấy” Magiê từ nội bào để giữ ổn định con số đó.

Tuy nhiên, nếu kết quả thử nghiệm huyết thanh của bạn là thiếu, thì xương, nội tạng và cơ bắp đang rất cần Magiê.

2/ Thử nghiệm Magiê hồng cầu (RBC): được xem là một thử nghiệm tốt hơn bởi vì nó xác định số lượng lượng Magiê được lưu trữ trong các tế bào máu và xương của bạn. Đối với thử nghiệm này, nếu đủ lượng Magiê trong cơ thể thì kết quả sẽ là 6mg/dl hoặc cao hơn.

3/ Thử nghiệm Magiê EXA (EXA Test ): Đây là xét nghiệm liên quan đến các tế bào vùng má và áp má. Thử nghiệm này là chính xác nhất vì nó cho biết bạn có bao nhiêu Magiê đang được lưu trữ trong các tế bào, xương và cơ bắp.

(Theo tiến sĩ Carolyn Dean, MD, ND, tác giả của quyển sách The Magnesium Miracle)

Magie B6 có tác dụng gì

ionic Magnesium

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết mới

 Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đau nửa đầu được xếp trong 20 nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và 11% người trưởng thành đang phải gánh chịu các cơn đau. Kết quả khảo sát tại Mỹ ...