Magiê và các vấn đề tim mạch

 Magiê và huyết áp  Việc thiếu Magiê làm tăng nồng độ Natri và Kali nội tế bào, dẫn đến tăng kháng lực ngoại biên và co cứng mạch Nghiên cứu được thực hiện tại Mỹ, trên 5,000 người từ 18 – 30 tuổi, trong khoảng 15 năm Nghiên cứu cho thấy việc bổ sung Magiê có […]

 Magiê và huyết áp 

  • Việc thiếu Magiê làm tăng nồng độ Natri và Kali nội tế bào, dẫn đến tăng kháng lực ngoại biên và co cứng mạch
  • Nghiên cứu được thực hiện tại Mỹ, trên 5,000 người từ 18 – 30 tuổi, trong khoảng 15 năm
  • Nghiên cứu cho thấy việc bổ sung Magiê có thể tỉ lệ nghịch với nguy cơ tăng huyết áp và bệnh tiểu đường loại 2 và giảm triglyceride máu và tăng lipoprotein mật độ cao (HDL) mức cholesterol.

 

Magiê và tim mạch

  • Magiê giúp giảm kháng lực mạch vành, làm tăng lưu lượng máu trong mạch và giúp ngừa loạn nhịp tim.
  • Hấp thu không đủ Magiê có liên quan đến sự gia tăng các chứng bệnh như huyết áp cao, bệnh tim, xơ vữa động mạch và đột quỵ.
  • Nhiều nghiên cứu đã chứng minh khi cơ thể không đủ Magiê, rất dễ dẫn đến bị loạn nhịp tim và làm gia tăng các biến chứng tim mạch.
  • Khi hàm lượng Magiê trong máu cao hơn sẽ giúp giảm thiểu bệnh mạch vành và nguy cơ đột quỵ.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội Tim mạch & Đột quỵ Hoa Kỳ với 9.820 người tham gia (tuổi trung bình 65.1 tuổi, 56.8%  nữ) được theo dõi trong 8.7 năm kết luận rằng: Nồng độ Magiê huyết thanh thấp có liên quan với tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch vành (CHD) và đột tử do tim (SCD)

Nghiên cứu đoàn hệ tiền cứu công bố trên tạp chí European Jornal of Epidemiology ở Kuopio (Phần Lan) về bệnh tim thiếu máu cục bộ trong 24,8 năm trên 2,181 người đàn ông trung niên (42-61 tuổi) không có tiền sử suy tim. Kết quả cho thấy nồng độ Magie huyết thanh luôn thay đổi tỉ lệ nghịch và gắn liền với nguy cơ suy tim tiềm ẩn.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết mới

 Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đau nửa đầu được xếp trong 20 nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và 11% người trưởng thành đang phải gánh chịu các cơn đau. Kết quả khảo sát tại Mỹ ...