Nên ăn và uống gì khi đang điều trị chứng chuột rút?

Hầu như mỗi người ít nhiều điều bị chuột rút ít nhất một lần trong đời. Một số người hay bị vào ban đêm. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh nên hiểu về bệnh sẽ giúp bạn có phương pháp điều trị chứng chuột rút hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ đi sâu về khía cạnh chế độ ăn uống khi điều trị bệnh.

Chứng chuột rút gì là?

Chứng chuột rút có thể xảy ra ở bắp chân, đùi, bàn chân, bàn tay, cánh tay… Đây là những cơn đau cơ dữ dội, kéo dài từ vài giây hoặc đến 15 phút làm cho bệnh nhân không tiếp tục cử động được nữa. Dù không để lại hệ quả nghiêm trọng tới sức khỏe, bệnh chuột rút lại ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới sinh hoạt và hoạt động hàng ngày. Nguyên nhân dẫn đến chuột rút có thể là do: cơ thể bị mất nước, thiếu hụt các khoáng chất như Kali, Canxi, Magie, mệt mỏi, tập luyện quá sức, tuổi tác, mang thai…

  điều trị chứng chuột rút

Chuột rút cơ bắp gây ra co cơ không tự chủ và làm bạn đau đớn.

Chế độ ăn cho người điều trị chứng chuột rút

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị chứng chuột rút. Bạn nên ưu tiên những thực phẩm giàu các chất sau:

Thực phẩm giàu Kali

Kali rất cần thiết cho hoạt động của tế bào cũng như cơ bắp. Thiết hụt Kali sẽ dẫn đến hạ Kali máu, gây yếu cơ và chuột rút. Bạn có thể ngăn ngừa hạ Kali máu bằng các thực phẩm như: thịt, các sản phẩm từ sữa, các loại hạt, nho khô, chuối, khoai lang và đậu Hà Lan.

Thực phẩm giàu Canxi

Lượng Canxi thấp cũng có thể dẫn đến chuột rút, do đó ăn các thực phẩm giàu Canxi là một cách điều trị chứng chuột rút hiệu quả. Sữa chua, cá mòi, củ cải xanh, rau lá xanh đậm, pho mát và sữa là các thực phẩm giàu Canxi, bạn nên ăn nhiều thực phẩm này để bổ sung Canxi cho cơ thể.

Thực phẩm giàu Magie

Tương tự như Canxi, Magie tham gia vào nhiều quá trình trong cơ thể. Cụ thể là magie có tác dụng làm thư giãn cơ bắp của chúng ta. Vì vậy, thiếu hụt Magie có thể là tăng nguy cơ của chuột rút. Bạn có thể bổ sung Magie bằng các loại thức ăn như: ngũ cốc nguyên hạt, hạt, quả hạch, rau xanh và đậu. Cơ thể sẽ hấp thụ khoảng 30% lượng Magie có trong các thực phẩm này.

Thực phẩm giàu carbohydrate

Carbohydrate chính là gluxit, hay là đường. Nếu tập luyện, thi đấu kéo dài hơn một giờ, bạn có thể cần phải bổ sung thêm carbohydrate để tránh cạn kiệt glycogen (một đại phân tử polysaccharide đa nhánh của glucose có vai trò làm chất dự trữ năng lượng trong cơ thể). nồng độ glycogen quá thấp, các cơ bắp trở nên mệt mỏi và nguy cơ chuột rút là rất cao. Thực phẩm giàu carbohydrate như: củ cải đường, yến mạch, kiều mạch, chuối, khoai lang…

Bù nước

Nếu bạn đang bị chuột rút hãy bổ sung nước cần thiết cho cơ thể ngay. Lượng nước tối ưu cho 1 ngày là từ 1,5 – 2 lít nước/người. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng nước điện giải để bổ sung các ion khoáng chất cho cơ thể. Đặc biệt, bạn chỉ cần pha 5 giọt sản phẩm ionic Magnesium 400mg vào các loại thức uống bình thường để tạo thành nước Alkaline – kiềm ion hóa tự nhiên bổ sung ion magie cho cơ thể.

  điều trị chứng chuột rút

ionic Magnesium 400mg là sản phẩm bổ sung Magie hàng đầu tại Hoa Kỳ

Ngoài chế độ ăn uống, bạn cũng có thể điều trị chứng chuột rút bằng một số phương pháp khác nhau như: thể dục hằng ngày, tập yoga, kéo duỗi tay chân khi bị chuột rút… Nếu như bệnh vẫn kéo dài, bạn nên đến cơ sở y tế để khám và chẩn đoán chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *