Tỉ Lệ Canxi-Magie?

“Khoảng 43% dân số Hoa Kỳ (và khoảng gần 70% phụ nữ lớn tuổi) có thể gặp nguy hiểm khi sử dụng các thực phẩm bổ sung có chứa canxi khi canxi không cân bằng với magie” – Tiến sĩ Carolyn Dean, MD, ND, chuyên gia về Magie. Thông thường, không tới một nửa lượng […]

“Khoảng 43% dân số Hoa Kỳ (và khoảng gần 70% phụ nữ lớn tuổi) có thể gặp nguy hiểm khi sử dụng các thực phẩm bổ sung có chứa canxi khi canxi không cân bằng với magie” – Tiến sĩ Carolyn Dean, MD, ND, chuyên gia về Magie.

  • Thông thường, không tới một nửa lượng canxi ăn vào được hấp thụ trong ruột, phần còn lại có thể được bài tiết; hoặc ứ đọng có khả năng hình thành sỏi thận; hoặc được vận chuyển đến các mô mềm dẫn đến vôi hóa.
  • Bổ sung Magie đầy đủ là rất cần thiết cho sự hấp thụ và chuyển hóa canxi và vitamin D.

Magie giúp chuyển đổi vitamin D để có thể hỗ trợ hấp thụ canxi. Magie cũng kích thích hormone calcitonin, giúp bảo tồn cấu trúc xương; kéo canxi trong máu và các mô mềm trở lại trong xương, làm giảm khả năng loãng xương, một số dạng viêm khớp, đau tim và sỏi thận.

Ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học chỉ ra rằng canxi cao – magie thấp dẫn đến vôi hóa, hoặc xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch là nguyên nhân gây tử vong số một ở Hoa Kỳ), loãng xương và gãy xương do loãng xương.

Khuyến nghị bổ sung hàm lượng canxi mỗi ngày khác nhau ở các quốc gia. Ở Hoa Kỳ, người lớn được khuyên dùng 1.000 mg mỗi ngày và phụ nữ trên 50 tuổi được khuyên dùng tới 1.500 mg. Tại Vương quốc Anh, là 700 mg mỗi ngày, trong khi Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị chỉ 400-500 mg.

Chúng ta thường xuyên bổ sung canxi từ thực phẩm bổ sung nhưng lại không xem xét đến lượng canxi trong chế cả độ ăn uống hằng ngày của mình. Nhiều người, đặc biệt là những người tiêu thụ các sản phẩm bơ sữa là người có chế độ ăn giàu canxi – điều này có thể dẫn đến một lượng lớn canxi không được hấp thụ.

“Hầu hết mọi người đều không hiểu tầm quan trọng của cân bằng canxi-magie ở cấp độ tế bào. Hiệu quả và lợi ích của canxi đối với sức khỏe của xương và phòng ngừa loãng xương bị suy giảm rất nhiều nếu không có đủ magie trong cơ thể”, tiến sĩ Dean nói.

“Nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều canxi mà không có đủ magie trong cơ thể, chúng sẽ tạo ra không chỉ căng thẳng mà lượng canxi dư thừa sẽ không được sử dụng đúng cách và có thể trở nên độc hại. Magie làm canxi hòa tan trong máu. Nhiều canxi và quá ít magie có thể gây ra một số dạng viêm khớp, sỏi thận, loãng xương và vôi hóa động mạch, dẫn đến đau tim và bệnh tim mạch”, theo tiến sĩ Dean.

“Tỷ lệ 2 canxi và 1 magie thường thấy trong nhiều thực phẩm bổ sung là do nhà khoa học người Pháp Jean Durlach đưa ra, tuy nhiên tỷ lệ 2 : 1 này có nghĩa là tổng hàm lượng canxi từ tất cả các nguồn (thực phẩm, nước và thực phẩm bổ sung). Điều này phần lớn đã bị hiểu lầm và được coi là một khuyến nghị về sự mất cân bằng canxi-magie 2 : 1.

“Thực tế hầu hết mọi người không đáp ứng đủ nhu cầu magie tối thiểu hàng ngày. Chế độ ăn nhiều canxi – ít magiê của hầu hết người Mỹ, khi kết hợp với thực phẩm bổ sung canxi có thể làm mất cân bằng Ca với Mg lên tới 4 : hoặc 5 : 1, làm cho sức khỏe xương và tim suy yếu”

Tiến sĩ Dean khuyên nên theo dõi lượng canxi, bổ sung vitamin D, bổ sung nhu cầu magie tối thiểu hàng ngày, “đạt tới tỷ lệ 1 : 2 hoặc ít nhất là cân bằng canxi-magie 1 : 1.”

Ngoài vai trò của đối với canxi, magie còn giúp cho vô số các chức năng khác của cơ thể: tim mạch, đau nửa đầu, đau, lo lắng, táo bón, tiểu đường

Bổ sung magie dạng ion giúp hấp thu tốt hơn magne b6

ionic Magnesium là sản phẩm đến từ thương hiệu Trace Mineral (Hoa Kỳ)

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết mới

 Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đau nửa đầu được xếp trong 20 nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và 11% người trưởng thành đang phải gánh chịu các cơn đau. Kết quả khảo sát tại Mỹ ...