Nghiên Cứu về tình trạng Thiếu Magiê và nguy cơ đột tử do tim tại Mỹ và Phần Lan

Tóm tắt nội dung nghiên cứu Các nguy cơ tử vong và đột quỵ do bệnh tim tại Mỹ Nhóm nghiên cứu gồm: Kieboom BC1, Niemeijer MN2, Leening MJ3, van den Berg ME4, Franco OH2, Deckers JW5, Hofman A6, Zietse R7, Stricker BH1, Hoorn EJ7. Theo nghiên cứu từ tạp chí American Heart Association (Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ) nồng độ Magie trong huyết thanh […]

Tóm tắt nội dung nghiên cứu Các nguy cơ tử vong và đột quỵ do bệnh tim tại Mỹ

Nhóm nghiên cứu gồm: Kieboom BC1Niemeijer MN2Leening MJ3van den Berg ME4Franco OH2Deckers JW5Hofman A6Zietse R7Stricker BH1Hoorn EJ7.

Theo nghiên cứu từ tạp chí American Heart Association (Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ) nồng độ Magie trong huyết thanh thấp có liên quan đến tỷ lệ tử vong do tim mạch.
Nghiên cứu dựa trên sự tương quan giữa magiê huyết thanh với tỉ lệ tử vong do bệnh tim mạch vành (CHD) và đột tử do tim (SCD) dựa vào nhân khẩu học trong nghiên cứu Rotterdam.

Magiê huyết thanh thấp làm gia tăng xơ vữa động mạch cận lâm sàng (thể hiện qua độ dày nội mạc – bì mạc của thành động mạch (CIMT): +0,013 mm, 95% CI 0,005-0,020) và tăng khoảng thời gian QT, ảnh hưởng đến nhịp tim (khoảng RR: -7,1 ms, 95% CI -13,5 đến -0.8). Điều chỉnh độ dày nội mạc – bì mạc thành động mạch (CIMT) và nhịp tim không làm thay đổi mối tương quan với tỷ lệ tử vong do CHD và SCD.

Nghiên cứu được thực hiện trên 9.820 người có độ tuổi trung bình 65.1 tuổi (trong đó 56.8% là nữ) và được theo dõi trong 8.7 năm. Mô hình tỷ lệ nguy cơ đa biến Cox cho thấy rằng nếu tăng 0,1 mmol /l lượng magiê huyết thanh thì giảm thiểu nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch vành – CHD (tỷ lệ nguy hiểm: 0.82, 95% CI 0,70-0,96). Hơn nữa, nghiên cứu này chia magiê huyết thanh thành tứ phân vị, trong đó các tứ phân vị thứ hai và thứ ba kết hợp như nhóm tham chiếu (0,81-0,88 mmol /l). Magiê huyết thanh thấp (≤0.80 mmol /l) có liên quan với tăng nguy cơ tử vong do CHD (N = 431, tỷ lệ nguy cơ: 1.36, 95% CI 1,09-1,69) và SCD (N = 217, tỷ lệ nguy cơ: 1,54, 95% CI 1,12-2,11).

Magiê huyết thanh và nguy cơ suy tim mới khởi phát ở nam giới: Nghiên cứu bệnh tim thiếu máu cục bộ ở Kuopio, Phần Lan

Magie huyết thanh là một cation (điện tích dương) bên trong tế bào, tham gia vào quá trình điều hòa chức năng tim mạch và có liên quan đến một số nguy cơ rủi ro của bệnh tim mạch. Mục đích nghiên cứu này là tìm ra mối liên quan của nồng độ magiê huyết thanh đối với nguy cơ biến cố do suy tim (HF). Nghiên cứu dựa trên 2.181 người đàn ông trung niên không có triệu chứng của những hiện tượng suy tim thông thường (độ tuổi từ 42-61) tham gia vào nghiên cứu đoàn hệ tiền cứu của bệnh tim thiếu máu cục bộ ở Kuopio (Phần Lan) với các phép đo magiê huyết thanh thực hiện ban đầu. Tỷ lệ nguy hiểm (khoảng tin cậy [CI] 95%).

Trong quá trình theo dõi trung bình 24,8 năm, có 278 trường hợp suy tim. Ban đầu magiê huyết thanh ở mức thấp, tỷ lệ nghịch với các triệu chứng lâm sàng và gắn liền với nguy cơ suy tim (HF). Điều chỉnh theo tuổi HR (95 % CIs) HF với mỗi 1 độ lệch chuẩn (SD) mức Magiê huyết thanh cao hơn là 0,86 (0,76-0,97). HR (95 % CIs) là 0,87 (0,76-0,98) sau khi kiểm soát các biện pháp của béo phì, biến số kinh tế-xã hội, lịch sử y tế, huyết áp, chức năng thận, tiêu thụ rượu và lipid. Những phát hiện này vẫn còn phù hợp trong phân tích số liệu đối với những biến cố bệnh tim mạch vành. Các kết quả đã được so sánh trên một số phân nhóm có liên quan về mặt lâm sàng và kết quả phân tích với độ rung tâm nhĩ như một nguy cơ cạnh tranh mang lại kết quả tương tự.

Nồng độ Magiê Huyết Thanh không ổn định, tỷ lệ nghịch với nguy cơ tiềm ẩn của suy tim.

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết mới

 Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đau nửa đầu được xếp trong 20 nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và 11% người trưởng thành đang phải gánh chịu các cơn đau. Kết quả khảo sát tại Mỹ ...