Triệu chứng chuột rút bắp chân khi ngủ: cảnh báo bệnh nguy hiểm

Giấc ngủ sẽ không còn trọn vẹn nữa với triệu chứng chuột rút bắp chân khi ngủ. Đây là hiện tượng rất phổ biến nhưng rất ít người biết cách phòng chống và chữa trị. Vậy đây có phải là bệnh không, hay là dấu hiệu cho điều gì? Chúng ta cùng phân tích nhé. […]
triệu chuengs chuột rút bắp chân khi ngủ

Giấc ngủ sẽ không còn trọn vẹn nữa với triệu chứng chuột rút bắp chân khi ngủ. Đây là hiện tượng rất phổ biến nhưng rất ít người biết cách phòng chống và chữa trị. Vậy đây có phải là bệnh không, hay là dấu hiệu cho điều gì? Chúng ta cùng phân tích nhé.

Điều gì gây ra triệu chứng chuột rút bắp chân khi ngủ?

Theo Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ cho biết có đến 60% người Mỹ nói rằng họ thường bị triệu chứng chuột rút bắp chân khi ngủ. Trong khi đó, tại Việt Nam chưa có số liệu cụ thể thống kê về số lượng người bị chuột rút, tuy nhiên đa số mọi người điều ít nhất một lần bị lần trong đời. Đó có thể là những biểu hiện nhẹ khiến bạn không để ý cho đến những biểu hiện nặng phải cần đến sự tư vấn của bác sĩ.

triệu chuengs chuột rút bắp chân khi ngủ

Vậy điều gì đã xảy ra với những bệnh nhân này?

Hầu hết các nguyên nhân gây ra chứng chuột rút bắp chân về đêm vẫn chưa được xác định chính xác, tuy nhiên ta có thể tổng kết một số nguyên nhân thông dụng như sau:

       Do thời tiết: Hầu hết các triệu chứng chuột rút bắp chân khi ngủ thường xảy ra nhiều hơn vào mùa hè. Khi đó, các cơ phải làm việc liên tục sau một ngày dài gây mất nước và muối, dẫn đến tình trạng co thắt cơ. Người bệnh đau ở bắp thịt, đặc biệt ở bắp đùi, cẳng chân.

       Do làm việc quá sức vào ban ngày, hoặc đứng yên một chỗ quá lâu dẫn đến các cơ bị căng cứng.

       Do thiếu khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt là Magie.

       Do các bệnh lý khác gây nên như bệnh suy giãn tĩnh mạch chân, bệnh về tuyến giáp, tiểu đường, Parkinson, xơ gan, bệnh thần kinh…

       Do dùng một số loại thuốc trị bệnh cũng là nguyên nhân gây ra triệu chứng chuột rút bắp chân khi ngủ.

       Một số nguyên do khác như tuổi tác, mang thai, thiếu nước, lạnh chân, căng thẳng lo lắng…

Biện pháp làm giảm các triệu chứng chuột rút bắp chân khi ngủ

Để có một giấc ngủ ngon bạn cần phải lưu ý một số biện pháp sau:

       Giữ ấm cho chân trong khi ngủ kể cả mùa hè và mùa đông. Tại Việt Nam, thói quen nhiều người thường để quạt hoặc máy lạnh ở dưới chân và thổi trực tiếp vào cơ thể. Điều này rất nguy hiểm khi bạn ngủ vì có thể dẫn đến các triệu chứng chuột rút bắp chân khi ngủ, hoặc đột quỵ. Cách an toàn là di dời những thiết bị này ra vị trí khác tránh đưa thẳng vào chân.

       Uống nhiều nước và hạn chế các chất gây nghiện như cà phê, thuốc lá…

       Mát xa chân trước khi ngủ nếu bạn có biểu hiện về bệnh lý chuột rút trước đó. Mục đích nhằm giúp máu có thể lưu thông tốt hơn trong lúc ngủ. Hoặc bạn có thể thực hiện các bài tập đơn giản nhằm làm căng bắp chân. Chỉ cần bỏ ra khoảng 5 phút thực hiện trước khi ngủ để đảm bảo bạn có một giấc ngủ sâu.

       Sử dụng các thực phẩm để bổ sung khoáng chất đặc biệt là Magie. Riêng cách bổ sung Magie tốt nhất bạn có thể sử dụng sản phẩm ionic Magnesium. Đây là sản phẩm có nguồn gốc tại Mỹ và đạt nhiều chứng nhận về tiêu chuẩn như cGMP, TruLabel™, GRAS, …

Vận động nhẹ để giảm chuột rút bắp chân khi ngủ

Vận động nhẹ là một cách để bạn có giấc ngủ ngon

Mặc dù các nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng chuột rút bắp chân khi ngủ vẫn chưa được xác định một cách chính xác. Thế nhưng cách tốt nhất là hãy thực hiện các biện pháp phòng bệnh ngay từ bây giờ để chủ động đối phó lại với bệnh. Chúc bạn có một giấc ngủ sâu và ngon sau những giờ làm việc căng thẳng mà không lo ngại chuột rút.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết mới

 Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đau nửa đầu được xếp trong 20 nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và 11% người trưởng thành đang phải gánh chịu các cơn đau. Kết quả khảo sát tại Mỹ ...