Triệu chứng chuột rút bắp chân khi ngủ

Giấc ngủ sẽ không trọn vẹn với triệu chứng chuột rút bắp chân khi ngủ. Là hiện tượng rất phổ biến nhưng rất ít được quan tâm và chữa trị. Điều gì gây ra triệu chứng chuột rút bắp chân khi ngủ? Theo Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ cho biết có đến […]
triệu chuengs chuột rút bắp chân khi ngủ

Giấc ngủ sẽ không trọn vẹn với triệu chứng chuột rút bắp chân khi ngủ. Là hiện tượng rất phổ biến nhưng rất ít được quan tâm và chữa trị.

Điều gì gây ra triệu chứng chuột rút bắp chân khi ngủ?

Theo Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ cho biết có đến 60% người Mỹ nói rằng họ thường bị triệu chứng chuột rút bắp chân khi ngủ. Tại Việt Nam chưa có số liệu thống kê cụ thể về số lượng người bị chuột rút, tuy nhiên mọi người ít nhất bị một lần trong đời. Có thể là những biểu hiện nhẹ khiến bạn không để ý cho đến khi xảy ra những biểu hiện nặng cần phải đến sự tư vấn của bác sĩ.

triệu chuengs chuột rút bắp chân khi ngủ

Vậy điều gì đã xảy ra với những bệnh nhân này?

Hầu hết các nguyên nhân gây ra chứng chuột rút bắp chân về đêm vẫn chưa được xác định chính xác, tuy nhiên ta có thể tổng kết một số nguyên nhân phổ biến như sau:

       Do thời tiết: Hầu hết các triệu chứng chuột rút bắp chân khi ngủ thường xảy ra nhiều hơn vào mùa hè, những ngày nắng nóng, khi làm việc liên tục sau một ngày dài gây mất nước và muối, dẫn đến tình trạng co thắt cơ. Người bệnh đau ở bắp thịt, đặc biệt ở bắp đùi, cẳng chân. 

       Do làm việc quá sức vào ban ngày, hoặc đứng một chỗ quá lâu dẫn đến các cơ bị căng cứng.

       Do cơ thể thiếu khoáng chất cần thiết đặc biệt là Magie, Kali

       Do các bệnh lý khác gây nên như bệnh suy giãn tĩnh mạch chân, bệnh về tuyến giáp, tiểu đường, Parkinson, xơ gan, bệnh thần kinh…

       Do dùng một số loại thuốc trị bệnh cũng là nguyên nhân gây ra triệu chứng chuột rút bắp chân khi ngủ.

       Một số nguyên khác như tuổi tác, mang thai, thiếu nước, lạnh chân, căng thẳng lo lắng…

Biện pháp giúp giảm các triệu chứng chuột rút bắp chân khi ngủ

Để có một giấc ngủ ngon bạn cần lưu ý một số biện pháp sau:

       Giữ ấm chân trong khi ngủ kể cả mùa hè và mùa đông. Một số người có thói quen thường để quạt hoặc máy lạnh thổi trực tiếp vào cơ thể, nhất là hướng gió từ dưới chân.  Điều này rất nguy hiểm trong lúc ngủ vì có thể dẫn đến các triệu chứng chuột rút bắp chân khi ngủ, hoặc tệ hơn là đột quỵ. Cách an toàn là di dời những thiết bị này ra vị trí khác tránh gió trực tiếp thổi vào cơ thể.

       Uống đủ nước và hạn chế các chất gây nghiện như cà phê, thuốc lá…

       Mát xa chân trước khi ngủ nếu bạn có biểu hiện về bệnh lý chuột rút trước đó. Mục đích nhằm giúp máu có thể lưu thông tốt hơn trong lúc ngủ. Hoặc bạn có thể thực hiện các bài tập đơn giản nhằm làm giảm căng cơ bắp chân. Chỉ cần khoảng 5 -10 phút thực hiện trước khi ngủ để đảm bảo bạn có một giấc ngủ sâu.

        Cần cung cấp đầy đủ cho cơ thể nhóm vi khoáng đặc biệt là Magie, Kali… Bạn có thể sử dụng sản phẩm ionic Magnesium. Đây là sản phẩm được sản xuất tại Mỹ và đạt chứng nhận cGMP, TruLabel™, GRAS, …

Vận động nhẹ để giảm chuột rút bắp chân khi ngủ

Áp dụng những bài tập nhẹ nhàng trước khi ngủ là cách để bạn có giấc ngủ ngon

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết mới

 Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đau nửa đầu được xếp trong 20 nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và 11% người trưởng thành đang phải gánh chịu các cơn đau. Kết quả khảo sát tại Mỹ ...