Triệu chứng chuột rút ở bà bầu: Dấu hiệu nào là bình thường, dấu hiệu nào là nguy hiểm?

Triệu chứng chuột rút ở bà bầu được ghi nhận là bình thường nhưng đôi khi cũng rất nguy hiểm. Vậy làm sao để có thể nhận biết được những dấu hiệu bất thường xung quanh triệu chứng này?  Theo bác sĩ, cổ tử cung của phụ nữ sẽ mở rộng gấp 1000 lần khi […]
triệu chứng chuột rút ở bà bầu

Triệu chứng chuột rút ở bà bầu được ghi nhận là bình thường nhưng đôi khi cũng rất nguy hiểm. Vậy làm sao để có thể nhận biết được những dấu hiệu bất thường xung quanh triệu chứng này? 

Theo bác sĩ, cổ tử cung của phụ nữ sẽ mở rộng gấp 1000 lần khi đang mang thai, từ kích thước của một quả mận bình thường đến kích thước của một quả dưa hấu to. Quá trình này được chia thành 3 giai đoạn khác nhau ứng với 3 tháng thời gian của thai kỳ, kèm theo mỗi giai đoạn sẽ có các triệu chứng bệnh chuột rút khác nhau.

Triệu chứng chuột rút ở bà bầu trong ba tháng đầu

Dấu hiệu bình thường: Tử cung sau khi được thụ thai và bắt đầu mở rộng

Có thể sẽ xảy ra một sự biến đổi lớn để chuẩn bị thể chất phù hợp cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Đầu tiên sẽ là cảm giác bị thai nghén (đầy hơi, buồn nôn, khó tiêu, thường hay mệt mỏi bất thường). Ở giai đoạn này các triệu chứng chuột rút ở bà bầu cũng xuất hiện những cơn đau nhẹ, nhanh hết và thường lặp lại theo một số chu kỳ nhất định.

magie giúp giảm triệu chứng chuột rút ở bà bầu

   ionic Magnesium sản phẩm bổ sung magie dạng ion 

Dấu hiệu nguy hiểm: Chuột rút đột ngột kèm theo chảy máu

Theo nghiên cứu của Trung tâm Bupa Healthcare tại Anh cho biết, chuột rút kèm theo chảy máu không hoàn toàn là dấu hiệu của sảy thai mà là bằng chứng cho thấy bạn đang sắp bước qua chu kỳ 3 tháng tiếp theo của mang thai.

Triệu chứng chuột rút ở bà bầu trong ba tháng tiếp theo

Dấu hiệu bình thường: Đau nhức ở lưng và gối

Trong giai đoạn từ tuần 15 đến tuần thứ 18 thì các triệu chứng chuột rút ở bà bầu sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Đây là giai đoạn bạn cảm nhận rõ rệt nhất sự phát triển của thai nhi một cách nhanh chóng. Điều đó tạo ra các áp lực lên vùng cơ của tử cung khiến bạn cảm thấy đau nhói, đau âm ỉ ở vùng bụng dưới thường không kéo dài hơn 2 phút. Cơ tử cung căng ra cũng là nguyên nhân làm gia tăng chuột rút.

triệu chứng chuột rút ở bà bầu

Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ, bạn sẽ cảm nhận sự phát triển mạnh mẽ của thai nhi

Dấu hiệu nguy hiểm: Đau liên tục và chảy máu

Nếu thường xuyên xuất hiện những cơn đau ở bụng dưới, kèm theo chuột rút ở chân, đau vai cổ, chóng mặt… Nguy hiểm hơn có thể bị chảy máu vì nhau thai bị phá vỡ đột ngột. Lời khuyên: cần nhanh chóng đến trung tâm y tế, bác sĩ chuyên khoa nếu có các biểu hiện trên. Có khoảng 1% các trường hợp mang thai được ghi nhận.

Triệu chứng chuột rút ở bà bầu trong ba tháng cuối thai kỳ

Dấu hiệu bình thường: các cơn co Braxton Hicks

Các cơn co Braxton Hicks là dấu hiệu tiền đề của việc chuyển dạ. Các cơn co này được lập đi lập lại Bạn nên chú ý nghỉ ngơi, bảo vệ sức khỏe cũng như tập thể dục nhẹ nhàng để giúp tốt hơn cho việc sinh nở.

Dấu hiệu nguy hiểm: Đau dữ dội và chuột rút

Nếu có dấu hiệu này, chứng tỏ bạn đang chuyển dạ sinh non hoặc sẩy thai. Hãy đến bác sĩ ngay lập tức. Các triệu chứng chuột rút ở bà bầu lúc này được thể hiện nhiều và nguy hiểm hơn bao giờ hết. 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết mới

 Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đau nửa đầu được xếp trong 20 nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và 11% người trưởng thành đang phải gánh chịu các cơn đau. Kết quả khảo sát tại Mỹ ...